http://nakae.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 ข้อมูลที่น่าสนใจ

 ระบบรับฟังความคิดเห็นของประชาชน

 กิจกรรม ผลงานและโครงการที่สำคัญ

 ติดต่อ-สอบถาม

บริการ

ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร องค์การบริหารส่วนตำบลนาแก

เชื่อมโยงเพื่อนบ้าน

ปฎิทิน

« June 2020»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    

สถิติ

เปิดเว็บ19/02/2010
อัพเดท29/05/2020
ผู้เข้าชม132,217
เปิดเพจ199,292
iGetWeb.com
AdsOne.com

 

วัดธรรมบรรพต (ถ้ำพระเวส) ธ.
ตำบลนาแก อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม

                                                                   

                วัดธรรมบรรพต(ถ้ำพระเวส) ธ. ตั้งอยู่ในหุบเขาภูพาน พื้นที่ตำบลนาแก อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาเตี้ยๆประกอบไปด้วยถ้ำ หุบเขา ผาสูงชัน ลำห้วยธรรมชาติและป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ร่มรื่น วิเวก เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมของพระภิกษุ ที่ชอบความเงียบสงบ ถืือสันโดษเป็นอย่างยิ่ง จากการบอกเล่าของชาวบ้านที่เล่าต่อๆ กันมาว่า มีนายพรานคนหนึ่งออกไปหาล่าเนื้อตามป่าและภูเขา ได้พบถ้ำและหน้าผาที่สวยงาม มีตาน้ำไหลออกมาจากใต้ก้อนหินเป็นทางน้ำเล็กๆ ไหลตลอดเวลา หากมีภาชนะรองไว้สามารถนำไปใช้สำหรับดื่มและอาบได้ ขณะนั้นมีพระภิกษุ 2 รูป ได้เข้าไปพักปฏิบัติธรรม และได้ชักชวนชาวบ้านไปพัฒนาแผ้วถางทางเดิน เพื่อให้สะดวก เดินลงเขาไปบิณฑบาต เมื่อพัฒนาเส้นทางเดินเสร็จเรียบร้อย ญาติโยมจึงชักชวนกันจัดทำบุญพระเวสขึ้น  โดยใช้บริเวณถ้ำเยี่ยวไก่เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมพร้อมกันถวายที่นั่นโดยไม่มีการแห่พระเวส จึงพากันเรียกว่า “บุญพระเวสก้อม” ดังนั้น ถ้ำเยี่ยวไก่จึงพากันเรียกว่า “ถ้ำพระเวส” ตั้งแต่นั้นมาจนถึงทุกวันนี้

             วัดธรรมบรรพต (ถ้ำพระเวส) ธ. เป็นวัดที่มีประวัติยาวนาน ในด้านการเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานของพระสุปฏิปันโนตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน แต่เริ่มมีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2458 ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน เขตตำบลนาแก อำเภอ นาแก จังหวัดนครพนม หนึ่งในหลายรูปของพระสุปฏิปันโน ที่เคยธุดงค์มาเพื่อปฏิบัติธรรม ได้แก่ พระอาจารย์ใหญ่สายกัมมัฏฐานหลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล และหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต เป็นต้น ปัจจุบันมีพระครูพิทักษ์ธรรมบต (ทัศนัย วรปญฺโญ) เป็นเจ้าอาวาส 

             โดยวัดได้รับความเมตตาอย่างสูง จากพระเดชพระคุณ พระสุธรรมคณาจารย์ (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ) ได้เปลี่ยนชื่อวัดเพื่อความเป็นศิริมงคลจาก วัดถ้ำพระเวส เป็นวัดธรรมบรรพต (ถ้ำพระเวส) ธ. มีพ่อแม่ครูบาอาจารย์หลายรูป ได้กล่าวถึงปรากฏการณ์มหัศจรรย์หลายประการ ที่เกิดขึ้นในค่ำคืนของ วันพระ เช่น มีแสงสว่างจ้าคล้ายดวงอาทิตย์ พวยพุ่งขึ้นมาจากปากถ้ำ หรือบางครั้งคล้ายแก้วเสด็จจากฟ้าลงมาสู่ปากถ้ำ เป็นต้น จากการที่วัดนี้เคยเป็นที่ปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐานของพ่อแม่ครูบาอาจารย์ เมื่อท่านละสังขาร พระลูกศิษย์จึงอัญเชิญอัฐิธาตุ เกศาธาตุและอื่น ๆ มาประดิษฐานไว้ที่วัดเป็นจำนวนมาก ประกอบกับเมื่อเดือน พฤษภาคม 2551 ทางวัดได้รับความเมตตาอย่างสูงยิ่งจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ทรงประทานพระบรมสารีริกธาตุ แห่งองค์สมเด็จพระสัมมา สัมพุทธเจ้า เพื่อประดิษฐานเป็นที่สักการะบูชาของพุทธศาสนิกชนสืบไป 

                                                                    
          
                               

 


                                             

 

 

 

 

 

 

 

view

 หน้าแรก

 ข้อมูลที่น่าสนใจ

 รับฟังความคิดเห็นของประชาชน (Webboard)

 กิจกรรม ผลงานและโครงการที่สำคัญ

 ติดต่อ-สอบถาม

view